เครื่องยนต์ รถโฟล์คลิฟท์น้ำมัน กับเกร็ดความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิง

เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง

          เมื่อพูดถึง “เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง” แน่นอนว่าชนิดของรถโฟล์คลิฟท์ที่เรากำลังพูดถึง จะต้องเป็นในรูปแบบของ “รถโฟล์คลิฟท์แบบน้ำมัน” อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าเรื่องของการใช้งานน้ำมัน มักจะถูกกล่าวเตือนในทุก ๆ การใช้งานอยู่เสมอ

          แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คนที่ยังดื้อรั้น หรืออาจจะเป็นเพราะความประมาท จนทำให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่หลายครั้ง มีหลายกรณีที่เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์ที่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาเกี่ยวกับเชื้อเพลิง ซึ่งอาจเกิดเพราะอุบัติเหตุต่าง ๆ รวมถึงความไม่รู้ จนทำให้เกิดความเสียหายต่าง ๆ ตามมานั่นเอง

เชื้อเพลิงของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์คืออะไร ?

          มีหลายบทความที่เราได้กล่าวถึงชนิดของรถโฟล์คลิฟท์แบบน้ำมัน สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทจากเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง คือ “แบบดีเซล” และ “แบบเบนซิน” ในส่วนนี้เราคงไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากความ เนื่องจากเราได้กล่าวถึงเรื่องนี้ไปแล้วหลายครั้ง

          ซึ่งข้อดีของการใช้งานเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองแบบน้ำมัน คือสามารถนำอะไหล่จากรถยนต์โดยทั่วไปมาเปลี่ยนได้ ทำให้งานที่ต้องใช้งานรถโฟล์คลิฟท์หนัก ๆ ใช้กลางแจ้ง ใช้ติดต่อเป็นเวลานาน ๆ มักจะเลือกรถโฟล์คลิฟท์ในประเภทน้ำมันเพื่อใช้งานเป็นหลัก แถมยังมีข้อดีคือเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองมีราคาที่ถูกกว่าพอสมควร หากเทียบกับรถในรูปแบบไฟฟ้าที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนี้

4 เรื่องจริงของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์ที่เกี่ยวข้องกับ “เชื้อเพลิง”

          ต่อจากนี้เราจะมาแนะนำในเรื่องจริงของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง โดยจะนำเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ “เชื้อเพลิง” หรือก็คือน้ำมันนั่นเอง มาเล่าให้ฟังเป็นวิทยาทาน เรามั่นใจว่าหลาย ๆ เรื่องเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้กันดี แต่!! คุณอาจไม่เชื่อ ว่าเคยเกิดอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ที่คุณคาดไม่ถึง ซึ่งเกิดจากความประมาทล้วน ๆ ในเนื้อหาต่อจากนี้จะเป็นการเล่าเรื่องราวน่าสนใจเหล่านั้น หากคุณพร้อมแล้วไปชมกันเลย!

1) ปิดฝาน้ำมันของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองไม่สนิท ก่อให้เกิดไฟไหม้ได้

ปิดฝาน้ำมันของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์ให้สนิท-02
ปิดฝาน้ำมันของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์ให้สนิท-01

          ว่ากันในเรื่องแรก “การหลงลืม” โดยส่วนมากอาจไม่ก่อให้เกิดปัญหา แต่เมื่อคุณลืมปิดถังน้ำมัน หลังจากเติมน้ำมันเข้าสู่เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองเรียบร้อยแล้ว รับรองว่าปัญหาที่จะพุ่งมาหาคุณ อาจเป็นปัญหาใหญ่ที่คุณไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรเลยก็ได้ การลืมปิดฝาถังน้ำมันของรถโฟล์คลิฟท์ อาจเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นมาได้ เริ่มต้นอย่างปัญหาเล็ก ๆ อย่าง น้ำมันกระเด็นออกมาโดนสินค้า ทำให้สินค้าเสียหาย ไปจนถึงปัญหาใหญ่อย่าง “อัคคีภัย” ซึ่งน้ำมันเมื่อติดไฟ ขึ้นชื่อในเรื่องของความดับยาก เพราะฉะนั้นตรวจสอบทุกครั้งว่าคุณปิดถังแล้วจริง ๆ เพื่อความมั่นใจ

2) ฝาถังน้ำมันของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มีรูระบายอากาศอยู่

ฝารถโฟล์คลิฟท์มีรูระบายอากาศอยู่-02
ฝารถโฟล์คลิฟท์มีรูระบายอากาศอยู่-01

          เรื่องนี้หลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าในฝาถังน้ำมันนั้นมีรูระบายอากาศอยู่ จะเรียกว่าระบายอากาศก็ไม่ถูก ควรเรียกว่า “รูที่ปล่อยให้อากาศเข้าไปในถัง” น่าจะดีกว่า เพราะเมื่อเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองต้องการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิง จะดูดน้ำมันจากถังน้ำมันเพื่อไปใช้งาน หากในถังน้ำมันอยู่ในสถานะสูญญากาศ จะทำให้ไม่สามารถดูดน้ำมันไปเผาไหม้ได้ จะต้องมีการปล่อยอากาศเข้ามา ถึงจะทำให้น้ำมันเดินทางไปสู่เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองได้ตามกระบวนการ หากรูนั้นอุดตันอาจเกิดปัญหาน้ำมันไม่เข้าเครื่องยนต์ ดังนั้นควรตรวจสอบรู้นี้อย่างสม่ำเสมอ

3) นั่งใกล้กับเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองที่กำลังเติมน้ำมันอยู่เสี่ยงโดนไฟคลอก

ไม่ควรนั่งอยู่บนรถโฟล์คลิฟท์ขณะเติมน้ำมัน-02
ไม่ควรนั่งอยู่บนรถโฟล์คลิฟท์ขณะเติมน้ำมัน-01

หลายคนอาจเคยชินกับการนั่งรอในรถขณะเติมน้ำมัน เปิดเพลงฟังเบา ๆ เล่นโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ แต่หากเป็นการเติมน้ำมันเข้าสู่เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง ไม่ควรนั่งอยู่บนรถด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าคุณจะมีเหตุผลใด ๆ ก็ห้ามอยู่ใกล้เป็นอันขาด วิธีเติมน้ำมันที่ถูกต้องควรดับรถให้สนิท ดึงเบรกมือ เช็คให้ดีว่ารอบข้างไม่มีประกายไฟ เมื่อมั่นใจแล้วถึงเริ่มต้นการเติมน้ำมันเข้าสู่เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง

4) ห้ามใช้ “ไฟ” เพื่อเช็คปริมาณน้ำมันของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์

ห้ามใช้ “ไฟ” เพื่อเช็คปริมาณน้ำมัน-02
ห้ามใช้ “ไฟ” เพื่อเช็คปริมาณน้ำมัน-01

เป็นเรื่องน่าแค่คิดก็อันตรายแล้วครับ เรื่องแบบนี้อันตรายมาก ๆ “ไฟ” กับ “น้ำมัน” เป็นสิ่งที่ไม่ควรอยู่คู่กันในทุกกรณี ในบางครั้งเมื่อน้ำมันอยู่ก้นถัง ในเกจ์น้ำมันแสดงว่าน้ำมันนั้นใกล้จะหมด เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองใกล้จะดับ ในกรณีนี้หากต้องการเช็คปริมาณน้ำมันจริง ๆ ควรใช้เกจ์แหย่เข้าไปในถังเพื่อเช็คปริมาณจะปลอดภัยที่สุด ไม่ควรนำอะไรไปส่องที่ฝาถังเป็นอันขาด ทั้งไฟแช็ก , โทรศัพท์มือถือ , ไม้ขีดไฟ ฯลฯ ขอย้ำเลยว่ากรณีนี้อันตรายมาก เคยมีข่าวผู้เสียชีวิตจากการใช้ไฟเพื่อให้แสงสว่าง เพื่อจะเช็คปริมาณน้ำมันในถังมาแล้วไม่นานมานี้

เติมน้ำมันเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

• ระหว่างเติมเชื้อเพลิงให้กับเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง ไม่ควรนั่งอยู่บนรถเป็นขาด
• ก่อนเติมน้ำมันให้เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง ควรเช็คชนิดของน้ำมัน กับชนิดของเครื่องยนต์ให้ดี
• เมื่อมีสัญญาณเตือนว่ามีน้ำในน้ำมัน ควรรีบดับเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง และรีบกำจัดน้ำที่ปะปนอยู่ในทันที
• ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสอง ควรเช็คความเรียบร้อยของฝาน้ำมันทุกครั้ง ว่าปิดสนิท
• ไม่ควรปล่อยให้เครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองขาดน้ำมันจนเครื่องดับ เพราะอาจส่งผลเสียต่ออายุการใช้งานของเครื่องยนต์

สรุป

          จากเรื่องราวที่เรานำมาเป็นวิทยาทาน สำหรับการใช้งานเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์โฟล์คลิฟท์มือสองให้ปลอดภัยมากที่สุด คงช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดมาได้ ที่จริงแล้วไม่ใช่เฉพาะรถมือสองเท่านั้นที่ต้องระวัง ต่อให้เป็นรถมือหนึ่งเองก็ต้องระวังในส่วนของ 4 เรื่องที่เราแนะนำไปข้างต้น และทางที่ดีที่สุดหนึ่งสิ่งที่ Multi-X อยากแนะนำให้คุณมีเอาไว้ติดโรงงานนั่นก็คือ “ถังดับเพลิง” เพราะเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน การใช้น้ำธรรมดาไม่สามารถดับไฟได้ ต้องใช้สารเคมีของถังดับเพลิงเท่านั้น